
제주 4·3 사건 관련 기록물과 산림녹화 기록물이 유네스코 세계기록유산에 등재됐다. Mới đây, những ghi chép về vụ thảm sát Jeju ngày 3/4/1948 và dự án tái tạo rừng sau Chiến tranh Triều Tiên (năm 1950-1953) của Hàn Quốc được UNESCO ghi danh vào danh mục Di sản tư liệu thế giới.
국가유산청은 10일 오후 11시(현지 시간) 프랑스 파리에서 열린 제221차 유네스코 집행이사회가 ‘제주 4·3 기록물’과 ‘산림녹화 기록물’을 유네스코 세계기록유산에 등재하기로 최종 결정했다고 밝혔다.
Theo Cục Di sản Quốc gia Hàn Quốc (KHS), Cục Di sản Quốc gia Hàn Quốc (KHS) vào tháng 11 năm 2023 đã nộp đơn lên UNESCO xin công nhận những ghi chép về vụ thảm sát Jeju và dự án tái tạo rừng là Di sản tư liệu thế giới.
Sau hơn 15 tháng, UNESCO đã đưa những ghi chép này vào danh sách đề nghị công nhận là Di sản tư liệu thế giới vào ngày 19/3 và chưa đầy một tháng sau đó, họ chính thức công nhận những ghi chép là Di sản tư liệu thế giới trong kỳ họp lần thứ 221 Hội đồng chấp hành UNESCO diễn ra tại thành phố Paris vào ngày 10/4 (giờ Pháp).

‘제주 4·3 기록물’ 은 제주 4·3으로 인한 수많은 민간인 학살의 피해자 진술과 진상규명, 화해의 과정을 담은 기록이다. 군법회의 수형인 명부와 옥중 엽서(27건), 희생자와 유족들의 생생한 증언(1만 4601건), 시민사회의 진상규명 운동 기록(42건), 정부의 공식 진상조사보고서(3건) 등 1만 4673건의 기록물이 포함됐다.
Cụ thể, 14.673 ghi chép về vụ thảm sát xảy ra ở đảo Jeju vào năm 1948 bao gồm: danh sách những người bị giam tù do phán quyết vô lý của Tòa án quân sự và bức thư của các nạn nhân gửi từ nhà tù (27 ghi chép); lời khai của các nạn nhân của vụ thảm sát và gia quyến (14.601 ghi chép); tài liệu về các phong trào của cộng đồng dân cư để làm sáng tỏ chân tướng sự thật (42 ghi chép); báo cáo chính thức của chính phủ về các cuộc điều tra liên quan (3 ghi chép).
세계사적으로 인권의 중요성을 알리고 제주도민의 화해와 상생 정신으로 아픈 과거사를 해결하는 새로운 길을 제시한다는 점에서 의미가 있다.
KHS cho rằng việc UNESCO đưa những ghi chếp về vụ thảm sát ở đảo Jeju vào danh sách Di sản tư liệu thế giới sẽ góp phần vào việc nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của nhân quyền trên toàn thế giới, đồng thời trở thành một tấm gương điển hình cho các quốc gia khác trong quá trình vượt qua lịch sử đau thương.

‘산림녹화 기록물’은 6·25전쟁 후 황폐화된 국토에 민·관이 협력해 성공적인 국가 재건을 이뤄낸 산림녹화 경험이 담긴 자료다. 세계의 다른 개발도상국이 참고할 수 있는 모범 사례이자 기후변화 대응, 사막화 방지 등 국제적 이슈에 본보기가 되는 기록물이다.
Còn những ghi chép về dự án tái tạo rừng nhấn mạnh thành tựu đáng kể từ hợp tác công tư trong việc tái thiết quốc gia bị tàn phá do Chiến tranh Triều Tiên.
Theo KHS cho biết, những ghi chép này không chỉ là một ví dụ điển hình mà các nước đang phát triển khác trên thế giới có thể tham khảo trong tương lai, mà còn làm gương cho việc ứng phó với biến đổi khí hậu và chống sa mạc hóa.
이번 등재로 한국은 총 20건의 유네스코 세계기록유산을 보유하게 됐다. 제주도는 ‘유네스코 5관왕’이라는 기록도 달성했다. 제주도는 유네스코 생물권보전지역, 세계자연유산, 세계지질공원, 무형문화유산에 등재되거나 인증받은 바 있다.
Với quyết định mới nhất của UNESCO, Hàn Quốc trở thành nước có tổng cộng 20 Di sản tư liệu thế giới và trong đó, đảo Jeju là khu vực duy nhất ở Hàn Quốc giành 5 danh hiệu UNESCO bao gồm: Khu dự trữ sinh quyển thế giới, Công viên địa chất toàn cầu, Di sản thiên nhiên thế giới, Di sản văn hóa phi vật thể và Di sản tư liệu thế giới.
한편 등재를 기념하는 ‘제주 4·3 아카이브: 진실과 화해’ 특별전이 프랑스 파리국제대학촌 한국관에서 지난 9일 개막해 오는 15일까지 관람객을 맞이한다.
Ngoài ra, để kỷ niệm thành tựu này, một triển lãm đặc biệt có tên gọi “Kho lưu trữ về vụ thảm sát Jeju ngày 3/4: Sự thật và hòa giải” đã khai mạc tại Công viên Đại học Quốc tế Thành phố Paris, Pháp và kéo dài đến hết ngày 15/4 tới.
서애영 기자 xuaiy@korea.kr
Bài viết từ Xu Aiying, xuaiy@korea.kr