- Advertisement -
Trang chủĐịa điểm Hàn Quốc부산시, '2028 세계디자인수도' 선정··· "도시 변화 높은 잠재력 지녀" - Thành phố...

부산시, ‘2028 세계디자인수도’ 선정··· “도시 변화 높은 잠재력 지녀” – Thành phố Busan được vinh danh là “Thủ đô Thiết kế Thế giới năm 2028”

Cảnh đêm tuyệt đẹp tại thành phố Busan. (Ảnh: Chính quyền thành phố Busan)
Cảnh đêm tuyệt đẹp tại thành phố Busan. (Ảnh: Chính quyền thành phố Busan)

부산이 세계디자인기구(World Design Organization, WDO)가 지정하는 ‘2028 세계디자인수도’로 최종 선정됐다. Mới đây, thành phố lớn thứ hai Busan của Hàn Quốc được Tổ chức Thiết kế Thế giới (WDO) vinh danh là “Thủ đô Thiết kế Thế giới năm 2028”.

세계디자인수도는 세계디자인기구(WDO)가 2년마다 디자인을 매개로 경제·사회·문화·환경적 발전을 추구하는 도시를 선정하는 국제 프로그램으로 지난 2008년 처음 시작됐다.

Bắt đầu từ năm 2008, WDO trao tặng danh hiệu “Thủ đô Thiết kế Thế giới” hai năm một lần để vinh danh một thành phố theo đuổi sự phát triển về mặt kinh tế, xã hội, văn hóa và môi trường thông qua các phương pháp thiết kế.

부산은 이번 선정으로 서울(2010년), 헬싱키(2012년), 발렌시아(2022년)에 이어 전 세계적으로 열한 번째 세계디자인수도로 이름을 올리게 됐다.

Busan trở thành thành phố thứ 11 được trao danh hiệu “Thủ đô Thiết kế Thế giới” sau Seoul (năm 2010), Helsinki (Phần Lan, năm 2012) và Valencia (Tây Ban Nha, năm 2022).

부산시는 유치 과정에서 ‘모두를 포용하는 도시, 함께 만들어가는 디자인’을 주제로 시민 참여 기반의 서비스 디자인 모델을 전면에 내세워 좋은 평가를 받았다.

Để giành được danh hiệu này, chính quyền thành phố Busan đã trình bày mô hình thiết kế dịch vụ dựa trên sự tham gia của người dân với chủ đề “Một thành phố bao trùm tất cả, một thiết kế cùng nhau tạo nên”.

지난달 부산을 방문한 세계디자인기구 실사단은 영도 베리베리굿봉산마을, 동서대학교, 북항, F1963 등을 돌아보며 부산의 시민 참여형 디자인 실천 사례, 디자인 중심 교육체계, 도시 정책과 디자인의 통합적 접근 등을 확인했다.

Tháng trước, phái đoàn WDO đã đến thăm Busan để tham quan Làng Berry Berry Good Bongsan, Đại học Dongseo, Cảng Bắc và Khu phức hợp văn hóa F1963, nhằm khảo sát các ví dụ thực hiện thiết kế với sự tham gia của các cư dân Busan, hệ thống giáo dục tập trung vào thiết kế và một phương pháp tiếp cận tích hợp đối với chính sách và thiết kế đô thị.

세계디자인기구는 “부산은 디자인 문화를 통한 도시 변화의 높은 잠재력을 지녔고 이번 WDC 지정으로 국내를 넘어 세계적으로도 의미 있는 영향력을 발휘하길 기대한다”라고 선정 소감을 밝혔다.

WDO cho biết: “Busan có tiềm năng cao để thực hiện sự thay đổi đô thị thông qua văn hóa thiết kế của mình, và chúng tôi hy vọng rằng thành phố này sẽ vươn xa hơn Hàn Quốc để tạo ra ảnh hưởng đáng kể trên toàn cầu thông qua việc được công nhận là ‘Thủ đô Thiết kế Thế giới’”.

공식적인 세계디자인수도 지정은 오는 9월 영국 런던에서 열리는 제34회 세계디자인총회에서 발표될 예정이다. Dự kiến, thành phố Busan sẽ chính thức được công nhận là “Thủ đô Thiết kế Thế giới” tại Đại hội Thiết kế Thế giới lần thứ 34 sẽ diễn ra ở thủ đô London, Vương quốc Anh vào tháng 9 năm nay.

강가희 기자 kgh89@korea.kr
Bài viết từ Kang Gahui, kgh89@korea.kr

Hàn Quốc Lý Thú
Hàn Quốc Lý Thú
Là một người đang sống và làm việc tại Hàn Quốc. Hy vọng các bài viết trên blog sẽ có ích cho bạn. Vui lòng không sao chép dưới mọi hình thức, nếu bạn muốn chia sẻ đến người khác xin hãy gửi link chia sẻ hay dẫn nguồn bài viết. Cảm ơn vì đã ghé thăm blog của mình. Liên hệ: hanquoclythu@gmail.com
RELATED ARTICLES

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI ĐĂNG MỚI NHẤT

CHUYÊN MỤC HỮU ÍCH DÀNH CHO BẠN

error: Content is protected !!