- Advertisement -
Trang chủCuộc sống Hàn Quốc법무부 "임금 못 받은 외국인 근로자, 불법 체류에도 강제 출국 제외" -...

법무부 “임금 못 받은 외국인 근로자, 불법 체류에도 강제 출국 제외” – Lao động nước ngoài cư trú bất hợp pháp sẽ được miễn trục xuất khi bị nợ lương

▲ 이재명 대통령이 2일 서울 용산 대통령실 청사에서 열린 제40회 국무회의를 주재하고 있다. Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung đã chủ trì cuộc họp nội các lần thứ 40 tại trụ sở chính của Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc, quận Yongsan-gu, thành phố Seoul vào ngày 2/9/2025. (Ảnh: Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc - 대통령실)
▲ 이재명 대통령이 2일 서울 용산 대통령실 청사에서 열린 제40회 국무회의를 주재하고 있다. Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung đã chủ trì cuộc họp nội các lần thứ 40 tại trụ sở chính của Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc, quận Yongsan-gu, thành phố Seoul vào ngày 2/9/2025. (Ảnh: Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc – 대통령실)

임금 체불 피해 외국인 근로자는 불법 체류해도 강제 출국에서 제외된다. Những người lao động nước ngoài bị công ty nợ lương sẽ được miễn trục xuất ngay cả khi họ cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc.

법무부는 “외국인 근로자의 노동권 보호와 인권 증진을 강화하기 위해 현행 통보 의무 면제 대상에 ‘임금체불 피해 외국인 근로자’를 추가하는 내용의 법령 개정과 관련 제도개선을 추진할 예정”이라고 3일 밝혔다.

Liên quan đến điều này, Bộ Tư pháp Hàn Quốc ngày 3/9 đã công bố kế hoạch đưa những lao động nước ngoài bị nợ lương vào danh sách miễn trục xuất nhằm tăng cường bảo vệ quyền lao động và quyền con người của người lao động nước ngoài.

지난 2일 대통령실 주재로 열린 제40회 국무회의에서 논의된 임금 체불 대책 관련 후속 조치다. Đây là một bước đi tiếp theo của các biện pháp về vấn đề nợ lương được thảo luận trong cuộc họp nội các lần thứ 40 do Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung chủ trì tại trụ sở chính của Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc, quận Yongsan-gu (Seoul) vào ngày 2/9.

현행 출입국관리법 제84조(통보의무)는 국가나 지방자치단체 공무원이 직무수행 중 외국인의 불법체류 사실을 알게 되면 반드시 지방출입국·외국인관서의 장에게 통보하도록 규정하고 있다.

Hiện tại, Điều 84 của Luật Nhập cư của Hàn Quốc quy định rằng nếu bất kỳ viên chức nhà nước hoặc chính quyền địa phương nào trong khi thi hành công vụ biết được người lao động nước ngoài cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc, họ phải thông báo ngay cho cơ quan quản lý xuất nhập cảnh địa phương hoặc các cơ quan phụ trách vấn đề đó.

법무부는 “이로 인해 임금체불 등 피해를 당한 외국인 근로자가 신분 노출과 강제 출국을 우려해 관계기관 신고를 주저한다”고 짚었다.

Bộ Tư pháp đã chỉ ra rằng điều này khiến người lao động nước ngoài bị công ty nợ lương ngần ngại trình báo vụ việc với cơ quan liên quan vì họ sợ bị trục xuất do cư trú bất hợp pháp.

강제퇴거 명령을 받고 출국 대기 중인 외국인 근로자 역시 임금 체불이 확인될 때는 ‘보호일시해제’가 적용된다. 임금을 체불한 사업주에게는 향후 외국인 근로자 고용을 제한하는 규정도 제정할 방침이다.

Theo quyết định này, những người lao động nước ngoài có lệnh trục xuất do cư trú bất hợp pháp sẽ tạm thời được miễn trục xuất khi được xác nhận là lao động bị nợ lương. Bộ Tư pháp Hàn Quốc cũng sẽ thiết lập các quy định hạn chế việc tuyển dụng lao động nước ngoài đối với những chủ công ty đã nợ lương của lao động nước ngoài.

정성호 법무부장관은 “이번 제도개선으로 월급을 못 받은 외국인 근로자가 그대로 강제 출국하게 되는 일은 없어질 것”이라며 “노동자의 인권 존중이라는 시대적 가치를 반영하고 대한민국이 국제사회에서 책임 있는 구성원으로서의 역할을 다하겠다”고 말했다.

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hàn Quốc ông Jung Sung-ho cho biết: “Chúng tôi sẽ phản ánh giá trị của thời đại trong việc tôn trọng nhân quyền của người lao động để Hàn Quốc có thể hoàn thành tốt vai trò của mình với tư cách là một thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế”.

샤를 오두앙 기자 caudouin@korea.kr
Bài viết từ Charles Audouin, caudouin@korea.kr

Hàn Quốc Lý Thú
Hàn Quốc Lý Thú
Là một người đang sống và làm việc tại Hàn Quốc. Hy vọng các bài viết trên blog sẽ có ích cho bạn. Vui lòng không sao chép dưới mọi hình thức, nếu bạn muốn chia sẻ đến người khác xin hãy gửi link chia sẻ hay dẫn nguồn bài viết. Cảm ơn vì đã ghé thăm blog của mình. Liên hệ: hanquoclythu@gmail.com
RELATED ARTICLES

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI ĐĂNG MỚI NHẤT

CHUYÊN MỤC HỮU ÍCH DÀNH CHO BẠN

error: Content is protected !!