제29회 부천국제판타스틱영화제(BIFAN)가 다음 달 3일부터 13일까지 개막한다. 부천국제판타스틱영화제 집행위원회는 올해 영화제에서 41개국 217편의 영화를 상영한다고 10일 밝혔다.
Dự kiến, Liên hoan phim Giả tưởng Quốc tế Bucheon (BIFAN) lần thứ 29 sẽ chính thức khai mạc tại thành phố Bucheon (tỉnh Gyeonggi-do) vào ngày 3/7, và trình chiếu tổng cộng 217 phim điện ảnh đến từ 41 quốc gia trên khắp thế giới cho đến hết ngày 13/7.
상영작은 장편 103편, 단편 77편, 인공지능(AI) 영화 11편, 확장현실(XR) 영화 26편으로 구성했다. 217 tác phẩm sẽ được trình chiếu trong liên hoan phim năm nay bao gồm 103 phim lẻ, 77 phim ngắn, 11 phim trí tuệ nhân tạo (AI) và 26 phim thực tế mở rộng (XR, Extended reality).
개막작은 피오트르 비니에비츠 감독의 ‘그를 찾아서'(2024)다. 작품은 AI가 쓴 시나리오를 바탕으로 제작됐다. AI 기술이 사회 전반으로 확산하고 있는 현상 속에서 기술과 인간의 고유성과 조화로운 균형을 고찰한다.
Theo Ban tổ chức cho biết, bộ phim “About a Hero” (năm 2024) dựa trên kịch bản AI của đạo diễn Piotr Winiewicz sẽ mở màn BIFAN lần thứ 29. Phim điện ảnh này phản ánh sâu sắc về sự cân bằng giữa nhân loại và công nghệ trong bối cảnh công nghệ AI ngày càng được ứng dụng rộng rãi trong đời sống chúng ta.
폐막작으로는 한제이 감독의 ‘단골식당'(2025)을 선정했다. 한 가족의 유대를 따뜻하게 그려내면서 현대 사회에서 타인과의 소통, 믿음, 공동체의 가치를 조명한다.
Và bộ phim “The Go-to Restaurant” (năm 2025) của đạo diễn Han Jay đã được chọn là tác phẩm được trình chiếu trong lễ bế mạc của liên hoan phim. Tác phẩm này làm sáng tỏ các giá trị của giao tiếp với người khác, lòng tin và cộng đồng trong một xã hội hiện đại.
다양한 장르를 넘나든 배우 이병헌의 대표작 10편을 상영하는 특별전도 선보인다. 이병헌은 개막식을 비롯해 메가토크, 무대 인사 등 다양한 프로그램을 통해 관객들과 만날 예정이다.
Cũng tại liên hoan phim sẽ diễn ra một chương trình đặc biệt để trình chiếu 10 phim điện ảnh có sự xuất hiện của nam diễn viên nổi tiếng Lee Byung-hun. Dự kiến, Lee Byung-hun sẽ dành thời gian giao lưu với khán giả thông qua lễ khai mạc, buổi trò chuyện,…
지난해 한국 영화제 최초로 도입된 AI 영화 국제경쟁 부문인 ‘부천 초이스: AI 영화’에서는 영상, 시나리오, 사운드 영역에서 AI 기술을 사용해 제작된 작품 11편이 스크린에 걸린다. Ở hạng mục tranh giải quốc tế về phim AI, 11 bộ phim áp dụng công nghệ AI về video, kịch bản và âm thanh sẽ được giới thiệu với khán giả.
국제 콘퍼런스, AI 영화 제작 워크숍 등 AI 기반 행사도 마련해 진행한다. Ngoài ra, liên hoan còn tổ chức các sự kiện dựa trên nền tảng AI như hội thảo quốc tế và workshop làm phim bằng AI.

샤를 오두앙 기자 caudouin@korea.kr
영상 = 부천국제판타스틱영화제
Bài viết từ Charles Audouin, caudouin@korea.kr