한국인은 왜 라면에 열광하는가 – Tại sao người Hàn Quốc lại yêu thích mỳ ramyeon đến vậy

0
369

많은 사람들이 한국 음식 요리법은 오래 전부터 대대로 전해져 내려오는 것으로 생각한다. 실제로 일부 요리법은 몇 세대에 걸쳐 전해지기도 하고, 심지어 수 백 년이 넘은 것들도 있지만 대부분은 그렇지 않다.

Nhiều người cho rằng các công thức nấu ăn của Hàn Quốc đều được truyền lại từ thời xưa. Trên thực thế một bộ phận công thức nấu ăn được truyền lại từ nhiều thế kỉ trước, hay mấy trăm năm trước còn đa số các món còn lại thì không phải như vậy.

20세기, 한국은 음식 세계의 판을 뒤집어 엎을 만큼의 엄청난 문화격동의 시기를 겪었다. 19세기부터 한국인들이 즐겨먹는 김치, 된장찌개 같은 오래된 음식도 있긴 하나, 조상들이 지금의 한국인들이 섭취하는 음식들을 보면 잘 이해하지 못할 것이다.

Ở thế kỉ 20 Hàn Quốc đã tạo nên một cơn lốc làm thay đổi xu hướng ẩm thực thế giới. Từ thế kỉ 19 người Hàn Quốc ăn những món ăn truyền thống như kimchi, canh đậu tương nhưng họ cũng ăn các món như người Hàn Quốc hiện đại thì quả thực là khiến tôi khó hiểu.

그런 음식 중에 하나가 ‘라면’이다. 많은 외국인들은 한국 라면이 일본식 라면과 비슷하다고 생각하지만, 한국 라면은 엄연히 다르다. Trong những món ăn đó có mỳ ‘ramyeon’. Nhiều người nước ngoài cứ nghĩ rằng mỳ Hàn Quốc cũng giống như mỳ Nhật Bản nhưng thực tế thì không phải như vậy.

한국에서 라면은 1960년대 초반부터 나오기 시작했다. 시간이 부족한 당시 한국인들에게는 빠른 시간 내에 바로 먹을 수 있는 음식이 필요했다. 그때 즉석 라면이 등장한 것.
Mỳ Hàn Quốc được xuất hiện từ đầu những năm 1960. Vì luôn thiếu thời gian nên người Hàn Quốc cần một món gì đó có thể ăn một cách nhanh chóng. Và đó chính là mỳ ramyeon.

라면을 요리하는 법은 간단하다. 끓은 물만 준비하면 된다. 시중에 나와 있는 라면은 봉지라면과 컵라면 두 가지 종류다. 봉지라면은 끓는 물에 10분 정도 끓여먹고, 컵라면은 플라스틱 컵 안에 끓는 물을 부은 뒤, 뚜껑을 닫고 1~2분간 기다리면 바로 먹을 수 있다.

Bài viết liên quan  사찰음식: 욕망을 버리는 식사 - Ẩm thực Phật giáo: Bữa ăn giúp gột rửa lòng tham

Mỳ có cách chế biến rất đơn giản. Chỉ cần có nước sôi là đủ. Trên thị trường có hai loại mỳ đó là mỳ cốc và mỳ gói. Với mỳ gói cần đun sôi nước khoảng 10 phút là có thể ăn và với mỳ cốc thì chỉ cần cho nước nóng vào đậy nắp trong 1~2 phút là có thể ăn ngay.

여행자나 피씨방 손님들은 바로 먹을 수 있는 컵라면을 선호하지만, 시간이 좀 더 걸리는 봉지라면이 훨씬 더 인기가 많다. 봉지라면은 자기 기호에 맞게 요리해 먹을 수 있기 때문이다.
Những người đi du lịch hay những người ngồi trong quán game có thể sẽ thích mỳ cốc nhưng chỉ cần chờ thêm một chút thời gian thì thực sự mỳ gói sẽ ngon hơn rất nhiều. Bởi với mỳ gói bạn có thể chọn hương vị yêu thích và nấu để ăn.

라면을 끓이는 방법도 다양하다. 파나 콩나물, 계란을 넣은 라면, 치즈가 뜨끈한 국물에 녹아 내린 치즈라면 등 기호에 따라 다양하게 끓여 먹을 수 있다. 나는 10년 넘게 한국 생활을 하면서 멸치, 우유, 심지어 그 비싼 전복을 넣어 라면을 끓여먹는 사람들을 봤다.

Có rất nhiều cách để đun mỳ. Có mỳ cho giá đỗ và trứng, có mỳ phô mai tan chảy trong nước mỳ nóng hổi và nhiều cách pha mỳ khác nữa tùy theo sở thích của từng người. Trong 10 năm sống ở Hàn Quốc tôi từng thấy nhiều kiểu ăn mỳ khác nhau có người cho cá cơm, có người cho sữa thậm chí có người cho cả bào ngư, một nguyên liệu rất đắt tiền vào để ăn cùng với mỳ.

요리를 싫어하는 사람이라도 라면을 끓이는 ‘양은냄비’ 하나쯤은 가지고 있다. 1970년대까지 많은 사람들이 알루미늄으로 만든 이 양은냄비에 요리해 먹었다. 쉽게 잘 찌그러지는 단점 때문에 1970년대 이후부터는 양은냄비 대신 서양식 조리도구가 사용됐다.

Bài viết liên quan  한-UAE 포괄적경제동반자관계협정 체결···300억 달러 투자 재확인 Hàn Quốc – UAE ký kết Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện (CEPA)

Những người lười nấu ăn muốn ăn mỳ luôn có bên mình một chiếc nồi màu đồng nhỏ. Đến những năm 1970 rất nhiều người sử dụng chiếc nồi được làm từ nhôm. Tuy nhiên do những chiếc nồi như vậy rất dễ bị méo nên sau những năm 1970 người ta chuyển qua những dụng cụ nấu bếp của phương tây.

양은냄비만이 가진 장점은 빠른 시간 내에 물이 끓는다는 것이다. 라면을 양은냄비에 끓이면 빨리 요리해 먹을 수 있다. 또한 양은냄비에 끓여먹는 라면은 옛 추억을 되살려준다.
Ưu điểm lớn nhất của những chiếc nồi nhỏ này là đun nước nhanh sôi. Và dùng những chiếc nồi này để nấu mỳ là phương án tốt nhất. Còn một yếu tố nữa đó chính là khi ăn mỳ được nấu trong những chiếc nồi này những kí ức về thời xa xưa được tái hiện.

라면은 대형 슈퍼마켓이나 동네슈퍼에서 구할 수 있다. 24시간 열려 있는 편의점에서는 끓는 물통도 준비돼 있어 현장에서 바로 컵라면을 먹을 수 있다. 편의점에서는 긴 테이블에 서서 무료로 주는 나무 젓가락으로 라면을 먹는 사람들을 종종 볼 수 있다.

Mỳ ramyeon có thể dễ dàng tìm thấy ở bất cứ nơi đâu từ siêu thị lớn đến những khu bán hàng nhỏ gần nhà. Tại những siêu thị tiện lợi thậm chí người ta còn chuẩn bị sẵn cả nước sôi để bạn có thể ăn mỳ tại chỗ. Đến những dãy bàn ngồi miễn phí trong các siêu thị tiện lợi bạn có thể thấy nhiều người đang ngồi ăn mỳ.

편의점 밖에 설치된 간이의자와 테이블에도 라면을 먹는 사람들을 종종 마주친다. 실제로 밤이건 낮이건 편의점에서 라면을 먹고 있는 사람이 적어도 한 명 정도는 항상 있을 정도다. 라면을 자주 먹는 건 몸에 해롭다는 사실을 라면 애호가들도 잘 알고 있다. 그런 이유로 최근 라면 제조사들은 저염의 ‘웰빙’ 라면을 내놓고 있다.

Ngoài các cửa hàng tiện lợi bạn còn có thể thấy hình ảnh người ta đang ăn mỳ trên những ghế đá ngồi nghỉ. Trên thực tế bạn lúc nào cũng có thể thấ ít nhất một người đang ăn mỳ tại các cửa hàng tiện lợi dù là ngày hay đêm. Những người thích ăn mỳ hiểu rõ là mỳ không tốt cho cơ thể của họ. Chính vì thế mà ngày nay các đầu bếp đã chế ra một loại mỳ có lượng muối thấp.

Bài viết liên quan  더 이상 다음 소희가 없길 - Mong muốn sẽ không còn Sohee tiếp theo nào nữa

이제 한국 라면의 인기는 한반도를 넘어 세계로 퍼지고 있다. 특히 러시아와 중국에서도 한국 라면이 잘 팔리고 있다. 전 세계의 한국 드라마 팬들이 드라마 속에서 자신들이 좋아하는 배우가 라면을 먹는 모습을 보고 직접 맛본 후 라면에 푹 빠져버린 경우도 많다.

Ngày nay mỳ Hàn Quốc đã vượt qua biên giới trở thành món ăn yêu thích của toàn thế giới. Đặc biệt mỳ Hàn Quốc được bán rất chạy ở Nga và Trung Quốc. Các fan của phim truyền hình Hàn Quốc trên thế giới khi xem hình ảnh những diễn viên yêu thích đang ăn mỳ họ cũng muốn được thử ăn trực tiếp món mỳ Hàn Quốc.

라면의 종류가 다양해지면서 다양한 소비자들의 입맛을 사로잡고 있다. 건강한 음식은 아닐지라도 한국인들 사이에서 라면의 인기는 그 어떤 음식과도 비교할 수 없을 것이다.
Sự đa dạng của các loại mỳ ngày nay cũng đáp ứng được những nhu cầu khác nhau của người tiêu dùng. Dù đây không phải là loại thực phẩm tốt cho sức khỏe đi chăng nữa thì đối với người Hàn Quốc những món ăn khác không thể nào so sánh được với sự yêu thích mỳ của họ.

영국 출신의 팀 알퍼는 한국에 살며 작가 겸 자유기고가로 활동하고 있다.
Tim Alper là một tác giả và nhà báo tự do người Anh đang sống tại Hàn Quốc.
번역 손지애 코리아넷 기자
Dịch bởi Son Ji-ae, phóng viên Korea.net

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here