
전통문화와 지역의 매력을 디지털 콘텐츠로 풀어낸 전시가 관람객에게 새로운 체험을 선사하고 있다.
Một triển lãm giới thiệu vẻ đẹp của văn hóa truyền thống và sức hấp dẫn của các địa phương Hàn Quốc bằng hình thức nội dung số đang mang đến cho khách tham quan những trải nghiệm mới mẻ.
문화체육관광부가 서울 종로구 청와대 사랑채에서 개최한 전시 ‘팔색찬란 – K로 가득한 지역’은 그래픽, 미디어아트, 체험형 콘텐츠로 한국의 전통문화를 새롭게 조명한다. 코리아넷은 지난달 26일 현장을 찾아 전시를 둘러봤다.
Triển lãm “Sắc màu Hàn Quốc từ các vùng miền” do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức tại Sarangchae Nhà Xanh ở quận Jongno, Seoul, tái hiện vẻ đẹp văn hóa truyền thống Hàn Quốc qua đồ họa, media art và các nội dung trải nghiệm tương tác.

구본창 작가의 ‘코리아 판타지’가 눈길을 사로잡는다. 한국 전통 건축 요소인 단청을 현대적으로 재해석한 작품이다. 단청은 목조 건축물에 여러 색으로 무늬와 그림을 그려 넣은 전통 채색 기법이다. 궁궐, 사찰, 관아(정부 사무소) 등 국가나 종교와 관련된 중요한 건축물에 사용되었다.
Tác phẩm Korea Fantasy của nghệ sĩ Koo Bohnchang khá thu hút sự chú ý của khách tham quan. Đây là tác phẩm tái hiện nghệ thuật Dancheong – họa tiết trang trí truyền thống trên kiến trúc Hàn Quốc – theo phong cách đương đại. Dancheong là kỹ thuật vẽ hoa văn và tranh bằng nhiều màu sắc trên các công trình kiến trúc gỗ, thường được sử dụng tại những công trình quan trọng gắn với quốc gia hoặc tôn giáo như cung điện, chùa chiền và các cơ quan hành chính thời xưa.
전시된 작품은 유리조각이 대칭을 이루는 만화경처럼 화면 가득히 펼쳐지는 기하학적 무늬는 단청 특유의 화려한 색채와 영롱한 질서를 보여준다. 끊임없이 확장되고 반복되는 이미지는 전통 문양이 살아 움직이는 둣한 역동적인 느낌을 자아낸다.
Tác phẩm trưng bày gây ấn tượng với những họa tiết hình học phủ kín màn hình, đối xứng như các mảnh kính trong kính vạn hoa, làm nổi bật bảng màu rực rỡ và trật tự hài hòa đặc trưng của nghệ thuật Dancheong. Những hình ảnh liên tục mở rộng và lặp lại tạo cảm giác như các hoa văn truyền thống đang chuyển động, mang đến một không gian sống động và đầy sức sống.

한편에서는 조선 양반의 기품을 상징하는 ‘갓’을 쓰고 사진을 쓸 수 있는 포토존이 마련됐다. 갓은 남성이 쓰던 전통 모자로 신분을 나타낸다.
Ở một góc khác của triển lãm, khách tham quan có thể chụp ảnh tại khu vực trải nghiệm với chiếc gat – loại mũ truyền thống tượng trưng cho phong thái của tầng lớp quý tộc (yangban) thời Joseon. Gat là mũ truyền thống dành cho nam giới, từng được sử dụng để thể hiện địa vị trong xã hội.
이 모자는 여성과 아이, 노비의 착용이 금지되었다. 대나무로 대우 (정수리 위로 높이 올라가는 원통형)과 양태 (동그란 챙 부분)를 따로 만들어 조립했다. 초기에는 대우와 양태를 대나무로 만들었지만 시간이 흘러 대우는 말총(말의 갈기나 꼬리털)로 만들기 시작했다. 조선시대의 문은 낮아 방을 드나드는 과정에서 대나무로 만든 대우가 쉽게 손상되었기 때문이다. 말총은 대나무보다 가볍고 탄성이 뛰어나 내구성을 높이는 데에도 적합했다. 1895년 단발령(상투 풍속을 없애고 머리를 짧게 깎도록 한 명령)이 시행되면서 갓은 점차 쇠퇴하기 시작했다.
Trong thời Joseon, phụ nữ, trẻ em và nô tỳ không được phép đội gat. Chiếc mũ này được ghép từ hai phần riêng biệt: daeu (phần chóp hình trụ nhô cao trên đỉnh đầu) và yangtae (vành mũ tròn). Ban đầu, cả hai bộ phận đều được làm bằng tre. Tuy nhiên, về sau phần daeu được thay bằng lông đuôi hoặc bờm ngựa. Nguyên nhân là cửa nhà thời Joseon khá thấp, khiến phần chóp bằng tre dễ bị va đập và hư hỏng khi ra vào. Lông ngựa nhẹ hơn, có độ đàn hồi cao nên giúp chiếc mũ bền và chắc hơn. Đến năm 1895, khi triều đình ban hành lệnh cắt bỏ búi tóc truyền thống (danbalryeong), gat cũng dần mất đi vị thế và không còn được sử dụng phổ biến.
갓은 지난해 넷플릭스 애니메이션 ‘케이팝 데몬 헌터스’와 드라마 ‘킹덤’(2021) 등 한국 콘텐츠에 등장하면서 해외에서 큰 주목을 받았다. Những năm gần đây, gat thu hút sự chú ý của khán giả quốc tế sau khi xuất hiện trong nhiều tác phẩm Hàn Quốc như bộ phim hoạt hình Netflix KPop Demon Hunters và loạt phim truyền hình Kingdom (2021).

미디어아트실에서는 전통 문화를 주제로 한 다섯 편의 영상이 상영된다. 단연 돋보이는 것은 ‘나전칠기’를 모티브로한 작품이다. 나전칠기는 전복이나 진주조개 등의 자개를 옻칠한 표면에 박아 넣어 장식하는 전통 공예 기법이다.
Phòng media art trình chiếu năm tác phẩm lấy cảm hứng từ văn hóa truyền thống Hàn Quốc. Nổi bật nhất là tác phẩm về Najeonchilgi – nghệ thuật sơn mài khảm xà cừ truyền thống. Đây là kỹ thuật thủ công sử dụng những mảnh xà cừ từ vỏ bào ngư hoặc ngọc trai để khảm lên bề mặt đồ vật đã được phủ nhiều lớp sơn mài, tạo nên những hoa văn tinh xảo và óng ánh.
먼저 나무로 된 상자나 가구 등에 옻나무 수액으로 만든 천연 도료를 여러 차례 옻칠하여 검은색의 윤기 나는 바탕을 만든다. 그 위에 조개껍데기를 꽃, 학, 용 등의 무늬로 섬세하게 잘라 붙인 뒤, 다시 여러 차례 옻칠하여 완성한다.
Để tạo nên một sản phẩm Najeonchilgi, trước tiên người thợ phủ nhiều lớp sơn mài tự nhiên chiết xuất từ nhựa cây sơn lên hộp hoặc đồ nội thất bằng gỗ để tạo bề mặt đen bóng. Sau đó, những mảnh xà cừ từ vỏ bào ngư hoặc ngọc trai được cắt tỉ mỉ thành các họa tiết như hoa, hạc hay rồng rồi khảm lên bề mặt. Cuối cùng, sản phẩm tiếp tục được phủ thêm nhiều lớp sơn mài để hoàn thiện.
청와대 사랑채에서는 칠흑같은 옻칠 바탕 위에 영롱하게 반짝이는 자개의 빛깔이 미디어아트로 재현된다. 빛의 각도에 따라 다양한 색으로 출렁이는 자개 문양 사이로 호랑이·사슴·학 등이 움직이고 뛰어올라 생동감과 활기를 더한다.
Tại Sarangchae Nhà Xanh, vẻ đẹp của nghệ thuật Najeonchilgi được tái hiện bằng media art với nền sơn mài đen tuyền và ánh xà cừ lấp lánh. Giữa những hoa văn xà cừ chuyển sắc theo từng góc nhìn, hình ảnh hổ, hươu và hạc hiện lên sống động, chuyển động uyển chuyển, tạo nên một không gian vừa huyền ảo vừa tràn đầy sức sống.
이 밖에도 전국 각 지역의 무형유산과 명소를 담은 영상이 연이어 펼쳐진다. Ngoài ra, khách tham quan còn được thưởng thức chuỗi video giới thiệu di sản văn hóa phi vật thể và những thắng cảnh đặc sắc của các địa phương trên khắp Hàn Quốc.
전시는 오는 12월 31일까지. 화요일을 제외한 매일 오전 9시부터 오후 6시까지 운영한다. 누구나 예약 없이 무료로 관람할 수 있다.
Triển lãm diễn ra đến hết ngày 31/12. Không gian mở cửa hằng ngày từ 9h đến 18h, trừ thứ Ba. Khách tham quan được vào cửa miễn phí và không cần đặt chỗ trước.
서울 = 이지혜 기자 jihlee08@korea.kr
사진 = 박대진 기자 pacdaejin@korea.kr
Bài viết từ Lee Jihae, jihlee08@korea.kr
